Hoàng thảo Đùi Gà : Nhận biết & Trồng chăm sóc

Hoàng thảo Đùi Gà : Nhận biết & Trồng chăm sóc

Hoàng thảo Đùi Gà (dendrobium nobile) là loại lan thuộc dòng Hoàng thảo, hoa to đẹp, mùa hoa vào dịp Tết âm lịch nên được nhiều người ưa chuộng, hôm nay tôi xin giới thiệu về loại Hoa lan này.
Hoàng thảo Đùi GàĐùi Gà hàng rừng có 02 loại: Đùi gà tròn và Đùi Gà dẹt, để phân biệt chúng cũng dễ thôi. Loại tròn thì có thân đa phần dài khoảng 30-60 cm nhưng cũng có số ít những thân dài hơn thế nữa, khoảng 80 cm, tròn đều hoặc hơi méo một chút, thân tơ thường có màu xanh vàng, có lớp bẹ lá xám trắng bao phủ một phần, nhìn khá căng mập, thân già thường màu vàng hơn, bóng hơn, teo tóp hơn và các rãnh dọc thân rõ hơn thân tơ một chút. Loại dẹt thì đúng như tên gọi, dẹt rất nhiều và gấp khúc dích dắc ở các dốt rất rõ, cảm thấy khá giống kiểu ngúc ngắc ở Hoàng thảo Chuỗi Ngọc. Đùi Gà dẹt thường có độ dài ngắn hơn, khoảng 25-40 cm. Lá của chúng thì giống nhau, dài khoảng 7-10 cm, đầu lá chia 2 thùy tròn, ở trên các thân tơ.
hoa hoàng thảo đùi gà
Đùi gà bắt đầu nở hoa rải rác từ cuối tháng 1- cuối tháng 4 dương lịch, hoa có độ bền lại khá lâu khoảng trên 20 đến 30 ngày, do vậy nếu cắt nước sớm và kích hoa đúng lúc thì hoàn toàn có hoa Đùi Gà nở trải qua mấy ngày Tết để trưng bày. Hoa Đùi Gà nở dọc thân, mỗi bông mọc thẳng ra từ mỗi đốt trên thân, loại này có màu sắc biến thiên khá đa dạng tùy xuất xứ, có cây hoa đa phần là trắng, chỉ đốm hồng hoặc tím ở đầu cánh hoa, có cây hoa đậm nhiều từ đầu cánh vào phía trung tâm bông, màu sắc có thể hồng nhạt, hồng đậm đến tím. Họng hoa màu trắng có khi có một đốm đen lớn, có thể là hai đốm đen nhỏ. Đùi Gà có cây hoa thơm, có cây không mùi. Trên thân đã ra hoa, loại này vẫn có thể ra hoa ở các mắt chưa hoa còn lại. Thật không thể nói kiểu nào là đẹp hơn vì mỗi người chúng ta có một sở thích riêng về màu sắc, ta cứ trồng và cảm thấy vui, hợp mắt khi ngắm thành quả của ta sau những ngày chăm sóc là được.
Thân hoàng thảo đùi gà
Đùi gà nên ghép vào mùa đông hoặc trước mua hoa là tốt, khi đó cây đang trong mùa nghỉ, lá đã rụng nhiều đảm bảo cây không bị sốc lại được chơi hoa ngay trong tương lai gần. Khi mới mua về ta cắt ngắn rễ cũ, chỉ cần chừa lại khoảng 1 đốt ngón tay để có thể ghim, buộc khi ghép là được, cứ mạnh dạn mà cắt để sau này rễ con ra nhanh chóng vượt mặt rễ cũ còn nhanh được bám vào giá thể. Rửa sạch gốc rễ, đem ngâm vào dung dịch thuốc kích rễ khoảng 2-3 giờ đồng hồ rồi đem ghép lên gỗ. Như trong môi trường nhà kính ở nước ngoài họ kiểm soát chính xác nhiệt độ, độ ẩm thì trồng chậu thoải mái, ở Việt Nam mình chưa có điều kiện và phụ thuộc vào thời tiết nhiều thì cứ ghép gỗ (nhãn, vải, vú sữa...) hoặc gỗ lũa cho an toàn, tưới xong nước trôi ngay vì Đùi Gà là loại lan ưa khô, tích ẩm liên tục cây thối rễ chết ngay. 
HOàng thảo đùi gà cung ứng tại Phong Lan Rừng
Hoàng thảo đùi gà cung ứng tại Phong Lan Rừng
Ta lấy dây thít nhựa hoặc dùng súng bắn ghim để cố định khóm Đùi Gà với khúc gỗ cho chắc chắn không lung lay, không cần đắp thêm xơ dừa, dớn mềm gì cả, chỉ vậy thôi là xong (dù sao cũng khuyên các bạn hạn chế dùng kim loại để ghép lan vì sau nó han gỉ, nên dùng dây thít nhựa hoặc dây điện nhỏ). Nếu ghép vào mùa rét, ghép xong cứ treo lên kệ đấy, tránh mưa, khoảng 10 ngày xịt phun sương vào gốc một lần, lúc này không để nước dính vào thân cây sẽ ra hoa, dính nước nhiều cây lại đẻ keiki không ra hoa, Đùi Gà cũng là loại dễ đẻ keiki lắm. 
Ghép hoàng thảo đùi gà
Trồng vào thời điểm sau mùa hoa thì ghép xong treo nơi râm mát, ngày tưới toàn bộ cây 1 lần, cách 5 ngày lại phun kích rễ một lần cho ra rễ đã, sau này đưa ra chỗ nhiều nắng, tưới ít đi, 3-4 ngày/lần, thi thoảng vẫn phun NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 bổ sung dinh dưỡng cho cây, đừng chăm tưới hàng ngày, đến khi mà ngoài bắc bắt đầu phải mặc áo rét thì hầu như không tưới, cắt nước để cho lá rụng hết đi sẽ ra hoa, nếu lâu ko có nước thấy cây khô teo quá thì phun sương vào gốc, vẫn tránh ko để nước dính thân. Loại này ưa nắng và chịu nắng tốt, ở các tỉnh trung du miền núi phía bắc, trồng thuần rồi có thể chịu nắng hoàn toàn không cần che chắn còn ở Hà Nội và dưới xuôi thì nắng gay gắt hơn, nên treo dưới 1 lớp lưới đen. 
Đùi Gà Dẹt
Đùi Gà Dẹt
Và các bạn chú ý vào tháng 6-9 dương lịch mưa rào rồi nắng rồi lại mưa thất thường dễ làm Đùi Gà chết thối lắm nhé, trước khi mưa cất đi được thì tốt, thời tiết ổn định hãy treo ra ngoài, đồng thời nên phun thuốc chống nấm thối định kỳ theo chỉ dẫn trên bao bì không chỉ cho Đùi Gà mà cho cả các loại hoa lan khác nữa nhé, lan của mọi người thường ra đi vào thời gian này đấy. Cứ trồng rồi dần dần bạn sẽ rút ra kinh nghiệm, mỗi nhà môi trường mỗi khác nên nói ở đây khó chính xác lắm.

Trên đây là bài chia sẻ của tôi về cách nhận biết, cách trồng và chăm sóc cho lan Đùi Gà, bài viết chắc hẳn còn thiếu sót nên rất mong nhận được góp ý từ mọi người. Hãy gửi email cho phonglanrung.com@gmail.com, chúc mọi người có những giò lan Đùi Gà thật đẹp nhé.
Mọi người thấy bài viết có ích có thể ấn chia sẻ bài đăng để lưu lên trang FB cá nhân.
Share this article :

25 nhận xét:

 1. Mua lày có ghép dk k bác ơi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ghép cũng được nhưng mùa nghỉ tốt hơn

   Xóa
 2. Khi nao cat nuoc de ra hoa la khoang bao nhiêu ngày vay a

  Trả lờiXóa
 3. Tu ngay cát nuoc rung lá ra hoa khoang bao nhiêu ngay vay a

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khoảng 3 tháng nhé. Bắt đầu thấy đứng ngọn thì ngừng tưới hoàn toàn, sau 20-30 ngày cắt nước nếu thấy ko rụng hết lá thì cắt lá và vẫn ko tưới, kệ thân teo tóp, nếu thấy khô quá thì xịt 1-2 lần vào gốc. Sau khoảng 60 ngày từ ngày cắt nước mới bắt đầu tưới đẫm, tưới nhiều trở lại thì sau khoảng nửa tháng sẽ bắt đầu thấy nụ, chờ khoảng nửa tháng nữa ra hoa

   Xóa
 4. Áp dụng cho tất cả dòng hoàng thảo được không vậy bạn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Được nhưng bác tự điều chỉnh theo mùa hoa nhé

   Xóa
 5. Áp dụng cho tất cả dòng hoàng thảo được không vậy bạn.

  Trả lờiXóa
 6. Trong thời gian cắt nước lỡ có trời mưa thì có được không cậu. Mình ở miền Trung . Mưa nắng thất thường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tốt nhất nên treo vào chỗ ko dính nước, càng khô càng nhiều hoa, càng ẩm càng ít hoa nhiều keiki và ko phải cây nào cũng như cây nào, cứ cố gắng hạn chế nước thôi

   Xóa
 7. Tưới đẫm trở lại. Nhưng tưới vào gốc hay tưới hết cây lan vâỵ bạn.

  Trả lờiXóa
 8. gép gỗ có cần lót dưới 1 lớp rêu hay sơ dừa ko bạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu vườn có môi trường ẩm mát, độ ẩm cao thì hoàn toàn ko cần. Vườn khô, nhiều gió thì có thể lót 1 lớp mỏng hoặc bố trí dớn/rêu/xơ dừa ở bên cạnh sát gốc lan, mà kiểu khô, nhiều gió như sân thượng thì nên trồng vào chậu cho ẩm lâu

   Xóa
 9. Mình trồng chậu và treo trong lán lợp tôn nhựa trắng , dưới tôn có lớp lưới đen có được không bạn ơi ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu mái nhà bằng tôn trắng và lợp cao thì ko cần lưới cũng dc. Tôn trắng hay loại trong veo hả bác?

   Xóa
  2. Loại tôn nhựa trong veo bạn ạ ,mái vòm, điểm cao nhất là 2,7m . Cảm ơn bạn đã phản hồi ! mình sợ nó nóng và thiếu sương, gió , nên đã cắt đi một nửa. để lại một nửa để treo Hồ điệp .Mình mới tập và làm quen với phong lan , còn mù tịt lắm , bạn có thể chỉ bảo giúp cho mình được không ? Xin được cảm ơn bạn thật nhiều !

   Xóa
  3. Phần mái đã cắt thì căng 1 lớp lưới đen qua, nếu bên tren có bóng cây thì thôi, tóm lại không để nắng trưa chiều chiếu trực tiếp vào cây. Nếu có mắc lưới thì đầu hè hãy căng, mùa này cũng không cần.

   Xóa
 10. Mình mua về ghép đc hơn nữa tháng nay, mình thấy cây đứng ngọn, còn lá và lú rất nhiều chồi và rễ vậy có nên cất nước cho hoa hay ko? Có cần phun xịt gì để cho chồi phát triển to ko bạn?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc bác ghép xong chăm tưới quá. Mà loại gì vậy?

   Xóa
 11. Mình mua về nó đang ra nụ thì ghép cây vào giá thể như thế nào để vẫn ra hoa mà cây vẫn ra rễ không chêt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng ghép y như bình thường thôi bác, nhưng nên vặt hoa luôn hoặc đợi nở 2-3 ngày xem mặt hoa bung hết cỡ rồi cắt hoa đi cho khỏe cây, năm sau chơi hoa

   Xóa
 12. Ôi hoa đẹp qua. Minh moi ghép chắc phai cho lau lau lam. Lan phi điệp ra cay con o may cai Mac than, dai 5cm ru, lam gì voi no day ban?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đợi rễ của cây con trên thân (cây con này còn gọi là keiki) dài khoảng 2cm thì bạn cắt rời đoạn thân mẹ chứa keiki, 2 đầu cắt cách gốc keiki khoảng 5cm và đem đoạn này đi ghép lên gỗ, bảng dớn hoặc trồng trong chậu với vỏ thông nhé, nhớ bỏ thêm ít rêu rừng hoặc xơ dừa, dớn mềm xung quanh để giữ ẩm, ko được đắp kín gốc keiki nhé

   Xóa
 13. Mình có bụi đùi gà hóa màu trắng là s ad

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã góp ý cho Phonglanrung.com

 
Copyright © 2011. Phong Lan Rừng | Hoa Lan | Bán Hoa Lan Rừng - All Rights Reserved
Template Created by Phong Lan Rừng