Tác dụng của Vôi đối với quá trình trồng & chăm sóc Lan

Tác dụng của Vôi đối với quá trình trồng & chăm sóc Lan

Vôi không chỉ đơn thuần là dưỡng chất canxi (Ca) cho Hoa lan mà còn nhiều tác dụng nữa mà phân hóa học khác không có được, đó là: (a) Vôi ngăn chận sự suy thoái của chất trồng; (b) Vôi khử được tác hại của mặn; (c) Vôi ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong giá thể; và (d) Vôi phát huy hiệu lực của phân hữu cơ, phân vô cơ và thuốc trừ bệnh.
Cần hiểu rõ tác dụng của từng dạng vôi trước khi sử dụng:
(1) Bột đá vôi (CaCO3): được làm ra bằng cách nghiền mịn đá vôi. Loại nầy tác dụng chậm, thường từ 2-6 tháng sau khi bón tùy theo độ mịn của bột đá;
(2) Vôi nung (CaO): được tạo ra bằng cách nung đá vôi trong lò nung như làm gạch ở nhiệt độ khoảng 900-1.000°C . Loại này tác dụng mạnh và nhanh nhất nhưng dễ gây bỏng khi gặp nước;
Vôi bột


(3) Vôi tôi (Ca(OH)2): được tạo ra bằng cách tưới lên vôi nung một lượng nước gần bằng trọng lượng của nó, lúc đó vôi tả ra thành bột, sinh nhiệt (khoảng 150°C ) và bốc hơi. Dạng vôi này tác dụng cũng khá nhanh;
Vôi tôi
(4) Vôi thạch cao (CaSO4): Đây là dạng vôi đặc biệt có chứa lưu huỳnh, tác dụng nhanh.
1. Vôi cung cấp dưỡng chất Canxi cho cây trồng. Canxi là dưỡng chất trung lượng nên các loại cây cần Canxi để làm vững chắc vách tế bào. Do đó, thiếu Canxi cây yếu ớt dễ đổ ngã, dễ bị sâu bệnh tấn công; khi thiếu trầm trọng đọt lá non biến dạng, quăn queo rồi chết khô. Ngoài ra, Canxi còn giúp cây giải độc, tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của nắng nóng, mặn và phèn, do đó nên bón vôi (dạng nước vôi trong, rất loãng) 2 tháng một lần vào đầu mùa mưa để cung cấp Ca cho cây. Lưu ý, Ca được cây hấp thụ qua tiến trình hút nước, đồng thời Ca không chuyển vị trong cây nên cây cần Ca trong suốt quá trình sinh trưởng.
2. Vôi ngăn chận sự suy thoái của chất trồng. Bón nước vôi trong vào đầu mùa mưa là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn chận tiến trình suy thoái dinh dưỡng trên giá thể, giảm ngộ độc sắt (Fe), nhôm (Al) và mangan (Mn) cho cây.
3. Vôi khử được tác hại của mặn. Giá thể nhiễm mặn bị mất dần cấu trúc, rời rạc; Còn cây trồng thì không hút được nước và dưỡng chất. Để hạn chế tác hại của mặn, nên bón vôi để rửa mặn.
4. Vôi ức chế sự phát triển của nấm bệnh. Chất trồng trở nên chua khi bị suy thoái là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển như bệnh vàng lá, thối rễ, chảy mủ thân... Một trong những biện pháp ức chế sự phát triển của những loại nấm gây hại này là tưới nước vôi. Bón vôi sẽ giúp cho những vi khuẩn có lợi phát triển như vi khuẩn cố định đạm.
5. Vôi phát huy hiệu lực của chất hữu cơ, phân vô cơ và thuốc trị bệnh. Bón vôi giúp chất hữu cơ phân hủy nhanh hơn, làm giảm ngộ độc hữu cơ; Vôi giúp giữ chất mùn (từ sự phân hủy chất hữu cơ) không bị rửa trôi nên đã phát huy vai trò của chất hữu cơ khi được cung cấp cho cây.
Phân lân bón cho cây chỉ hữu dụng khoảng 30%, bón vôi trước khi bón phân sẽ làm gia tăng sự hữu dụng của phân. Bón vôi còn làm gia tăng hữu dụng dưỡng chất Môlipđen (Mo) và gia tăng sự hấp thu Kali (K) của cây.
Tóm lại, vôi có nhiều tác dụng tốt làm cây phát triển tốt và giúp môi trường giá thể bền vững. Nguyên liệu làm vôi (đá vôi) ở nước ta có rất nhiều từ Bắc tới Nam. Có thể hòa tỉ lệ khoảng 01 thìa cà phê vôi bột/vôi tôi vào 01 lít nước, khuấy đều lên, đợi nước trong thì lấy phần nước này phun cho hoa lan sẽ giúp cây khỏe mạnh, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, cây cứng cáp hơn và ít khả năng bị nhiễm bệnh nguy hiểm như gục ngang thân ở các loại phong lan thân thòng như Phi Điệp Tím, Hạc Vỹ...
Mọi ý kiến thắc mắc, đóng góp nội dung xin gửi về email: phonglanrung.com@gmail.com hoặc bình luận dưới bài viết này.

Ace ấn nút chia sẻ ở cuối bài viết, chọn Facebook, chọn “Đăng” để chia sẻ bài viết.
Share this article :

12 nhận xét:

 1. Xin bạn cho biết giùm...Có thể dùng nước vôi trong veo phía trên thùng vôi to được không?

  Trả lờiXóa
 2. Tôi đã mua 30 kg vôi củ và tôi ở bể rồi, xin bạn cho biết lấy nước vôi trong phần trên của vôi để phun có được không?

  Trả lờiXóa
 3. Tôi đã mua 30 kg vôi củ và tôi vôi ở bể rồi, xin bạn cho biết lấy nước vôi trong phần trên của vôi đã tôi xong để phun có được không?

  Trả lờiXóa
 4. Mình đang thắc mắc về vấn đề này nhờ bạn giải thích hộ mình được không.
  Có một số anh em nói dùng vôi tôi (vôi rải chuồng) để rải trực tiếp lên phòng lan, hoặc hòa vôi với nước rồi phun lên lan luôn chức không cần để lắng lấy phần nước trong. Làm như vậy có được không ah.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vôi sống dạng cục là CaO, hòa vào nước nó sủi bọt sinh nhiệt, mủn ra như kem đánh răng thì là Vôi tôi Ca(OH)2, hòa vôi tôi này vào nước cho thật loãng, chỉ nhờ nhờ đục, đợi cỡ 30p cho lắng là dùng được. Rắc trực tiếp lên là quá nhiều, rồi vôi đọng ở bẹ lá, kẽ lá ngọn khô đi thì rửa làm sao? bịt hết lỗ khí khổng rồi cây hô hấp mệt hơn, như người lúc nào cũng bịt cái khẩu trang vậy rất khó chịu. Cây rất cần Canxi nhưng Canxi chỉ là nguyên tố trung lượng, do cậy cần nhưng chỉ cần rất ít, vậy là đủ

   Xóa
 5. Cho minh hoi voi nao cung duoc ha bac hay chi la voi danh rieng cho lan vay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vôi gì cũng dc, khuấy rồi đợi 1-2 tiếng lấy nước vôi trong trên mặt mà tưới nhé

   Xóa
 6. Cho phép em hỏi ngu cái ạ . Tưới nước voi trong thì tưới vào thời điểm nào trong ngày ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sáng, chiều muộn hoặc đêm, trừ lúc trời đang nắng to, đang mưa hoặc sắp mưa. Phun xong giữ dc trọn 1 ngày ko mưa thì tốt. Nhớ xem dự báo thời tiết nhé

   Xóa
  2. E đang trồng dendro muốn sử dụng vôi Cao vôi bột xin đc a chỉ dẫn cách dùng và liều lượng e cảm ơn

   Xóa
  3. Ở trên bài ghi cách dùng rồi còn gì nữa hả bạn

   Xóa

Cảm ơn bạn đã góp ý cho Phonglanrung.com

 
Copyright © 2011. Phong Lan Rừng | Hoa Lan | Bán Hoa Lan Rừng - All Rights Reserved
Template Created by Phong Lan Rừng