Nhận biết, cách trồng & chăm sóc Quế Lan Hương

Nhận biết, cách trồng & chăm sóc Quế Lan Hương

Quế Lan Hương tên khoa học Aerides Odorata, là loài lan đơn thân thuộc chi Giáng hương cùng với Lan Tam Bảo Sắc, Đuôi Cáo, Sóc LàoHàng rời khai thác từ rừng để bán ra trên thị trường thường dài khoảng 20-30 cm, tuy nhiên cây già hoặc trồng thuần lâu năm có thể dài đến 1m. Hình dáng lá dáng tương tự Tam Bảo Sắc nhưng thường sẫm hơn, lá to và dày hơn, bản lá rộng khoảng 3-6 cm, dài 20-30 cm.
thân quế lan hương
Quế có cây lá xếp, cây lá lướt. Cây lá xếp nhìn dáng thẳng, chắc chắn, cứng cáp, thường phát triển theo hướng ngóc chếch lên trên, các lá mọc sát nhau trên thân và lá thường ngắn và dày hơn loại lá lướt một chút; cây lá lướt nhìn dáng cây lả lơi, hơi ngúc ngắc, lá mọc thưa nhau rõ rệt, lá dài, mỏng hơn loại lá xếp, thân nhỏ mềm hơn nên khi phát triển dài ra cây thường ngả ngang do sức nặng của cây còn ngọn vẫn lượn cong lên hướng sáng.
Hoa Quế Lan Hương dạng chùm dài
Hoa Quế Lan Hương
Hoa dạng chùm dài khoảng 20-30 cm, gồm nhiều bông đơn kích cỡ 2.5-3.5 cm. Cánh dày hơi tròn đến tròn, lưỡi hoa nhọn như quả ớt cong lên trước mặt hoa. Quế mới nở hoa thường có màu trắng pha xanh lục, sau vài ngày chuyển dần sang trắng ngà, gần tàn chuyển sang màu vàng ngà.
Cận cảnh bông hoa quế lan hương

Cách trồng & chăm sóc Quế Lan Hương

Mùa hoa của Quế: nở trong tháng 8, 9 dương lịch nên người ta còn hay gọi là Quế tháng 8. Độ bền khoảng 15-20 ngày, mùi hoa rất thơm, thơm đậm mùi quế, đứng xa xa đã thoảng thấy mùi, phải nói xét về hương thì Quế Lan Hương thuộc hàng đầu, do vậy đây là một trong số các loài lan rừng được ưa chuộng và yêu thích nhất.
Hoa lan Quế Lan Hương
Quế là loài lan dễ thuần dưỡng, không cầu kỳ trong chăm sóc. Cây ưa nắng, sáng hơn Tam bảo Sắc một chút, vẫn nên treo dưới một lớp lưới che hoặc có bóng cây để không bị nắng gắt chiếu vào buổi trưa, chiều. Nếu được sống trong môi trường độ ẩm vừa phải, loại này cho bộ rễ gió khá dài đẹp buông xuống. Ghép lên cây sống thấy phát triển rất tốt. Nếu không các bạn ghép gỗ nhãn, vũ sữa, vải, gỗ lũa… thành giò lớn nhìn đẹp hơn và rất thích hợp để rễ bám quấn quanh giá thể, ưu tiên dùng cách này. Loại lá xếp còn có thể trồng đứng trong chậu gỗ với giá thể than củi to cùng một ít vỏ thông, xơ dừa miếng (chậu gỗ rất thoáng nên rễ Quế có thể phát triển thoải mái) còn trồng chậu đất nung thì ít gặp (vì chậu đất bé và bí hơn chậu gỗ trong khi Quế rất thích thoáng rễ), loại này cũng không nên ghép dớn bảng vì rễ quế to hơn rễ các loại lan Hoàng thảo, khó đâm xuyên bảng dớn hơn, đồng thời rễ lan bám trên mặt phẳng không chắc chắn bằng rễ quấn quanh trụ tròn, mặt khác về mặt thẩm mỹ tôi thấy cũng không đẹp.
Quế Lan Hương cung cấp tại PhongLanRung.com
Quế Lan Hương cung cấp tại PhongLanRung.com
Quế Lan Hương cung cấp tại PhongLanRung.com
Quế Lan Hương cung cấp tại PhongLanRung.com
Sau khi mua cây về chúng ta cắt bỏ các rễ đã khô teo, cắt bớt cả phần thân già khô, cắt bỏ các lá hư hỏng, dập nhiều, rễ tươi có thể giữ lại. Ta đem ngâm toàn bộ cây vào chậu nước pha thuốc B1 hoặc Atonik (tỷ lệ theo hướng dẫn trên nhãn thuốc) khoảng 2-3 giờ đồng hồ rồi đem trồng. Nên trồng Quế hướng ngọn chếch lên trên dù ghép xuôi xuống cũng được, ngọn cũng sẽ ngóc lên, đặc biệt có những thân khi mua đã vừa dài vừa cong như chữ J, chữ C thì ta ghép cho gốc bên trên, ngọn bên dưới sẽ thuận hơn. Gỗ, chậu và than, vỏ thông nên được ngâm rửa sạch trong 1-2 ngày trước khi trồng thì an toàn hơn cho cây.
Ghép Quế Lan Hương lên gỗ
Nếu ghép lan lên gỗ ta sắp xếp các cây quanh khúc cây để về sau cây lan sẽ phát triển thân lá và cho hoa đều các hướng, áp thân lan vào giá thể, dùng dây nylon/dây thít nhựa/đóng đinh đai dây nhựa…(có gì dùng nấy) buộc chặt thân vào khúc gỗ, các bạn xem lại ảnh minh họa ở bài Hướng dẫn chi tiết Cách ghép lan lên gỗ, treo giò lan vào chỗ thoáng mát, ẩm. Chú ý thời gian mới ghép chưa ra rễ phải giữ môi trường ẩm mát không thì cây chưa kip ra rễ mới đã bị vàng lá, rụng lá. Nếu vườn khô thì buộc thêm ít xơ dừa miếng gần thân cây không lá, tuyệt đối không vì sợ cây khô mà đắp xơ dừa kín mít như đắp chăn. Tùy môi trường mà phun sương 2-3 lần mỗi ngày, cách 3-4 ngày lại phun B1 hoặc Atonik một lần vào cuối ngày.
Ghép Quế Lan Hương lên gỗ
Nếu trồng Quế lan hương vào chậu thì ta thực hiện các bước sau: đặt gốc cây xuống đáy chậu, cuộn các cọng rễ quanh tròn trong lòng chậu, đừng tham trồng quá nhiều cây trong một chậu vì sau này rễ Quế phát triển sẽ rất chật chội và bí, buộc cố định thân cây lan vào dây treo chậu, khoảng trống giữa các gốc cây ta bỏ chen những cục than củi và xơ dừa miếng/vỏ thông, treo chậu lan vào chỗ thoáng mát, mỗi ngày phun sương nước một lần vào buổi sáng sớm, khoảng 15-30 ngày sau khi trồng từ các cọng rễ chính và thân cây sẽ đâm ra các đầu rễ mới. Trồng chậu thì giữ ẩm lâu hơn nên phun sương 1-2 lần mỗi ngày, chú ý nếu giá thể còn ẩm thì không cần tưới thêm để hôm sau tưới, cách 3-4 ngày lại phun B1 hoặc Atonik một lần vào cuối ngày.
Ghép Quế Lan Hương lên gỗ
Khi cây ra rễ mới lúc này mới bón phân cho cây, Quế Lan Hương là loài lan dễ trồng, dùng phân NPK Đầu Trâu 20-20-20 phun toàn bộ cây lan 01 tuần/lần từ khoảng đầu tháng 7 dương che đến khi xuất hiện nụ hoa, còn lại các thời gian khác dùng NPK 30-10-10 tuần/lần. Nếu lười tưới phân nước bạn có thể sử dụng các loại phân tan chậm đóng túi sẵn cho hoa lan, treo 2-3 túi phân này lên phần trên quanh khúc gỗ, hay đặt 01 túi lên trên mặt chậu cây để tưới nước phân ngấm dần ra, sau 3-4 tháng thì thay túi phân một lần. Quế cần độ ẩm không khí cao nên cần phải được tưới nước mỗi ngày, nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi ánh nắng đã dịu. Vào mùa hè nên phun phòng các loại thuốc trị nấm 1 lần/tháng, còn nếu đã lỡ bị nhiễm bệnh thì phải phun thuốc đúng liều lượng và thời gian như chỉ dẫn trên nhãn đến khi khỏi bệnh. Ở nơi có khí hậu nóng, khô bạn nên tìm các cách cải thiện độ ẩm như trồng thêm các loại cây cảnh bên dưới sàn, đặt thêm thùng xốp đựng nước lã bên dưới để làm tăng độ ẩm của không khí (loại đựng hoa quả ở các hàng hoa quả, người ta người ta bán quả rồi thừa nhiều thùng, mua khoảng 10k/cái). Cải thiện độ ẩm vườn không chỉ tốt cho việc trồng lan Quế mà cho cả các loại lan khác vì đa phần lan rừng ưa ẩm mát, đặc biệt là nhà ai trồng lan trên sân thượng ở các thành phố đồng bằng. Độ ẩm sẽ không tăng nhanh ngay nhưng sau một thời gian chắc chắn bước vào vườn sẽ thấy mát hơn.
Quế Lan Hương nở hoa
Trên đây tôi đã chia sẻ về đặc điểm, cách trồng và chăm sóc lan Quế Lan Hương, mong nhận được bổ sung, góp ý từ các bạn để hoàn thiện. Chúc mọi người trồng lan Quế thành công.
Share this article :

47 nhận xét:

 1. Bài viết rất bổ ích. Rất mong có được những bài viết hay như thế này. Cảm ơn tác giả nhiều!

  Trả lờiXóa
 2. cho mình hỏi đuôi chồn và đuôi cáo có khác nhau không vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là 2 loại khác nbau mà. Bạn đọc thêm tại đây:http://www.phonglanrung.com/2016/08/nhan-biet-duoi-cao-soc-lao-soc-ta.html?m=1

   Xóa
 3. Cho mjnh hoj cham soc the nao de cho nam nao cung ra hoa.mjnh co may gjo nam nay tron hoa.cam on.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn làm theo huwownmgs dẫn trên ấy, Đủ phân, đủ nắng và thiếu nước trước mùa hoa thì dễ ra hoa thôi bạn

   Xóa
 4. Ra rễ bón 20-20-20 đến khi nào và time nào bón 30-10-10 hả b

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thường thì 10 dương đến đầu tháng 7 dương bạn có thể phun 30-10-10 nhưng bạn phun bằng 20-20-20 cũng tốt, đến đầu tháng 7 dương tưới ít hơn, chuyển sang phun 10-30-30 một lần/tuần (nhiều Lân và Kali hơn) cho đến khi có nụ, để tháng 9-10 dương ra hoa

   Xóa
 5. Tôi muốn mua quế lan hương để trồng. Xin hỏi chỗ bạn có bán không ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lúc có đấy bạn ạ. Bạn vào website này hàng ngày để theo dõi nhé. Like page này để theo dõi cũng được: https://www.facebook.com/phonglancamtrinh/

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 6. Em mới trồng lan và toàn bộ là em tự đi tìm ở rừng về rồi trồng, như quế, tam bảo sắc,đuôi sóc,chồn,lấy rừng về là cắt rễ chỉ để 2,3cm từ thân ra và chỉ để 3 đến 4 rễ từ cuống la cuối dài ra em cắt đi. Như vậy ghép Lên giá thể có sống được không vậy? Có ảnh hưởng gì ko? Và thời gian em lấy từ rừng về và ghép là từ tháng 10 đến 12 âm lịch đang là mùa rét em ở man tây bắc nên hơi rét đậm và rét hại. Em rất mong nhận được lời khuyên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn cắt rễ thế là đúng, cây sống tốt và nhanh ra rễ hơn là không cắt. Ghép lan mùa đông rất an toàn và tốt mặc dù cây ko ra rễ, phải chờ đến mùa xuân mới ra rễ nhưng yên tâm suốt mùa đông cây ko chết và an toàn, ko sợ thối

   Xóa
 7. Hoa này màu xanh nhìn lạ ghê. Nhiều loại lan quá giờ tìm hiểu không hết luôn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có nhiều loại nhưng đa phần hoa bé, xấu nên ko chơi, quanh quẩn mấy loại phổ biến mình hay bán trên web này thôi

   Xóa
 8. Chỉ mình cách phân biệt quế võ tam bảo sắc đc không bạn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phân biệt 2 loại này cũng khó, có cây nhìn thì nhận ra ngay, nhưng có những cây Quế rất giống TBS và ngược lại, nhìn qua ảnh càng khó.

   Xóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 10. Bài viết rất hay và hiệu quả

  Trả lờiXóa
 11. Bạn cho hỏi gỗ khế có làm giá thể ghép quế ko bạn ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình chưa dùng gỗ khế bao giwof và cũng chưa thấy ai nói về gỗ khê. Bạn thử xem, gỗ cứng, chắc, bền càng tốt

   Xóa
 12. Cho mình hỏi tí
  Mình có ghép Quế vào cây lộc vừng còn sống
  Cây lan phát triển nhìn rất mướt mà chưa thấy ra hoa bao giờ
  Mình ko tưới phân hay j hết
  Ko biết phải nên chăm ntn nó mới ra hoa dc
  Cảm ơn nhiều

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn xem lại suốt thời gian qua, cách chăm và tiểu khí hậu có đạt yêu câu để ra hoa không nhé:
   - Thiếu nắng hoặc thiếu dinh dưỡng và tưới nhiều liên tục quanh năm thì không ra hoa. Quanh năm có thể bón NPK 20-20-20 mỗi tuần/lần, trừ khoảng 3 tháng trước mùa hoa (tháng 6-7-8 dương) thì tưới thưa hơn và đổi sang phun NPK 10-30-10 xem. Bạn xem còn thiếu gì thì sửa đổi cho nó nhé

   Xóa
 13. Minh nghe nói quế lan hương có phần đuôi rễ xanh còn tam bảo sắc co màu nâu phải ko ạk

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không đúng, bài viết đó viết bậy. Mình có vài thân Quế nhưng rễ nâu đỏ nếu bạn cần có thể kết bạn zalo 0374553533 mình gửi cho xem

   Xóa
 14. Minh nghe nói quế lan hương có phần đuôi rễ xanh còn tam bảo sắc co màu nâu phải ko ạk

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phân biệt bằng cách đó được, sai lè lè

   Xóa
 15. mình muốn mua quế tím k biết ta bán k ah

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỗ mình thi thoảng có bạn ạ. giờ thì chưa. SĐT 0374 553 533 gọi ngoài giờ hành chính nhé, còn trong giờ hành chính thì nhắn tin zalo sđt đó nhé

   Xóa
 16. Trả lời
  1. Mình bây giờ chỉ còn bán lan hàng giò thuần thôi bạn

   Xóa
  2. Chào bạn. Hiện tại quế xếp rừng tầm bao nhiêu 1 kg vậy bạn. Cảm ơn bạn

   Xóa
  3. Đã lâu mình ko bán hàng cân nên không biết giá bạn ạ

   Xóa
 17. Trả lời
  1. Cảm ơn bạn. Dùng facebook thì like Fanpage của mình nhé, sẽ chia sẻ nhiều bài viết hay: https://www.facebook.com/phonglancamtrinh/. Số Zalo: 0374 553 533

   Xóa
 18. Ngày 25.6.2019.quế nhà mình đã lên ngồng hoa. Vậy có phải quế tháng 8 không chủ thớt

  Trả lờiXóa
 19. Cho mình hỏi khi quế có ngòng hoa có phải cắt nước cho cây không hay vẫn tưới 1lần ngày.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn tưới nước hằng ngày nhé bạn, ngừng phun phân bón kẻo thui nụ

   Xóa
 20. Minh moi tap choi lan.minh moi trong duoc khoang 1 thang.ban cho minh hoi minh bom gi va bon phan gi.thank...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mới ghép thì cứ tưới nước giữ ẩm ngày 2-3 lần, mỗi thuần phun B1 hoặc Atonik loãng một lần chờ ra rễ. Sau ra rễ 2 cm hãy bón phân như NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 mỗi tuần một lần, hoặc bón phân chậm tan

   Xóa
 21. Quế của mình gắn vào lũa thuần vài năm rồi, rễ đi mạnh lắm nhưng lá vẫn nhăn và thỉnh thoảng bị bỏ lá chân là sao ? Tư vấn giúp mình với, tks bạn

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã liên hệ cho Phonglanrung.com

Giới thiệu về Phonglanrung.com

Xin chào các bạn!

Phonglanrung.com là địa chỉ bán HOA LAN trực tuyến uy tín hàng đầu hiện nay, website ra đời để cung cấp các loại lan rừng đẹp đến với người yêu hoa lan cả nước. Chúng tôi bán lan với đầy trách nhiệm, trao đổi cách trồng lan rừng và coi khách hàng như những người bạn, đổi lại chúng tôi nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các bạn với hàng nghìn lượt truy cập website mỗi ngày.

Tại sao Phonglanrung.com được đông đảo người chơi lan cả nước gắn bó, ủng hộ?

- Chúng tôi cam kết ảnh hàng đăng bán là ảnh chụp thực tế mỗi chuyến hàng về, không lấy ảnh chụp thực tế của bất kỳ ai khác. Không ai có thể nhận ảnh cây thực tế đăng trên website Phonglanrung.com là ảnh của họ.

- Không như các nơi khác, Phonglanrung.com hiện nay luôn công khai giá bán áp dụng cho mọi khách hàng, đảm bảo công bằng, minh bạch, không thể xảy ra tình trạng “nhìn mặt bán hàng”, không có chuyện mỗi khách mua một giá.

- Chúng tôi sẵn sàng đổi trả lại tiền hoặc cây lan khác cho người mua nếu lỡ mua/chuyển nhầm loại lan. Bạn đã chuyển tiền nhưng sau khi chúng tôi kiểm tra lại hết hàng, chúng tôi chuyển trả lại tiền cho bạn hoặc giữ tiền lại để gửi hàng lại vào chuyến sau, hoàn toàn tùy theo ý muốn của bạn. Có bất cứ vấn đề gì chưa hài lòng, bạn cứ liên hệ lại để trao đổi, chúng tôi là người bán hàng có trách nhiệm.

- Website có mục hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc lan cho các khách hàng mới chơi lan nghiên cứu, xem tại: Cách trồng hoa lan

- Giao hàng qua xe khách từ Lạng Sơn hoặc chuyển phát nhanh toàn quốc. Đóng hộp carton đục lỗ cẩn thận đảm bảo thông thoáng.

- Thái độ bán hàng thân thiện, dễ tính, thoải mái như anh em, bạn bè.

Đừng lăn tăn nữa, nếu các bạn thấy hoa lan mới về đăng trên web, hãy liên hệ ngay cho 0374 553 533 nhé.


Khách hàng ở xa thì đặt hàng và chuyển khoản đến các Số tài khoản sau, nhận được tiền tôi sẽ gửi hàng cho quý khách, tôi bán hàng uy tín chất lượng, không nhận gửi COD để tránh bom hàng:

AGRIBANK
STK:3100205349809
Chi nhánh: Từ Liêm, HN
Chủ TK: Cam Khánh Trình

VIETCOMBANK
STK:0011004114154
Chi nhánh: Tây Hồ, HN
Chủ TK: Cam Khánh Trình

VIETINBANK
STK: 104868045780
Chi nhánh: Lạng Sơn
Chủ TK: Cam Khánh Trình

BIDV
STK:35110000524270
Chi nhánh: Lạng Sơn
Chủ TK: Cam Khánh Trình

PHONG LAN RỪNG - NƠI BÁN HOA LAN UY TÍN

Chat FB

 
Copyright © 2010. All Rights Reserved
Template Created by Phong Lan Rừng