Hướng dẫn chi tiết Cách ghép Lan lên gỗ

Hướng dẫn chi tiết Cách ghép Lan lên gỗ

Xin chào mọi người, hôm nay trang Hoa Lan sẽ giới thiệu đến những người mới bắt đầu chơi hoa lan cách ghép lan lên giá thể gỗ và dớn bảng, tôi sẽ dùng chủ yếu là hình ảnh sưu tầm để các bạn dễ hiểu cách ghép lan như thế nào, và sáng tạo là không giới hạn, những ai nghĩ ra, sưu tầm được cách ghép khác nhanh, tiện, hiệu quả hơn thì càng đáng hoan nghênh và hãy chia sẻ lại với mọi người nhé.

1. Đối với lan đơn thân: Lan đơn thân nôm na là những loại lan sinh trưởng đơn lẻ, không mọc theo khóm, 1 cây thường có 1 thân (trừ trường hợp gãy ngọn thì có thể đẻ vài ngọn gần chỗ gãy) tương tự các loại cây ăn quả xoài, nhãn, vải, bưởi... Các loại lan đơn thân cụ thể như Đai Châu, Sóc ta, Sóc lào, Đuôi Cáo, Quế Lan Hương, Tam Bảo Sắc, Hoàng Nhạn, Bạch Nhạn, Cù Lao Minh, Hải Yến, Hỏa Hoàng, A Cam, Bắp Ngô, Da Báo, Mỹ Dung Dạ Hương, dòng lan Miệng kín...

Có thể trồng đứng trên 1 miếng gỗ, trụ gỗ như sau, ưu tiên dùng cách này vì cây không bị áp sát vào giá thể, sau phát triển tỏa ra đẹp hơn:
Đóng mấy cái đinh to lên mặt thớt, nên dùng ống nhựa mềm trùm vào đinh, đặt thân cây áp vào đinh ngay ngắn rồi buộc chặt thân rễ với mấy cái đinh đó, coi mấy cái đinh là trụ. Nhưng tốt nhất là không nên dùng đinh vì rễ lan đâm ra chạm đến kim loại han gỉ thì rễ hay bị thui. Thay vì dùng đinh, ta khoan mấy lỗ trên mặt thớt, có thể khoan vuông góc 90 độ với mặt giá thể hoặc khoan xiên chéo, đóng mấy mẩu đũa gỗ vào lỗ cho chặt rồi buộc lan vào que đũa thôi. Có khi trồng 1 cây chỉ cần 1 que, buộc thân cây với que đó. Cài thêm dớn mềm, xơ dừa miếng vào gốc để tăng cường giữ ẩm nhưng tuyệt đối không đắp kín mít hết thân rễ, phải thoáng một chút rễ mới có đường đâm ra. Tùy bạn có thể có phương pháp làm khác nhau như về cơ bản như các hình dưới là được.

Ghép lan đơn thân lên gỗ
Giá thể dạng thớt thì đóng đinh hoặc khoan vuông góc 90 độ với mặt thớt
Hướng dẫn ghép lan đơn thân lên gỗ
Giá thể gỗ khúc thì vẫn đóng đinh vuông góc, buộc cây chếch lên trên như sau:

Nếu lấy đũa làm trụ thì dùng khoan khoan chéo xuống để cắm đũa chếch lên như sau:
Buộc chắc thân lan vào đũa hướng chếch lên
 Buộc chặt lan vào, gốc chạm gỗ, rễ bật ra khác biết mò bám vào giá thể dù khá xa

Còn cách khác là ghép áp vào khúc gỗ: dùng dây thít nhựa (dây màu trắng trong hình dưới) vừa nhanh vừa chặt, thắt đến đâu chặt đến đó, dây ngắn thì nối đầu dây này vào đít dây kia thành một đoạn dài hơn; hoặc đè đoạn dây nhựa ngang thân cây (dây tio trong, dây vòi hút nước, miếng cao su... cắt dài bé bé tương tự hình), đóng đinh bé 2 đầu dây đảm bảo căng, chặt, đừng sợ cây đau mà lỏng tay. Vườn khô thì cài thêm ít xơ dừa gần thân, vườn ẩm mát thì khỏi cần. Không ưu tiên cách này vì thân cây bị áp sát vào giá thể, nhìn giò không bề thế, đẹp bằng cây ghép hướng ra ngoài nhưng ko có khoan và lười thì dùng cách này cũng được, cây vẫn sống ổn.

Ghép Lan đơn thân

2. Đối với lan đa thân: Lan đa thân nôm na là các loại lan mọc thành khóm nhiều thân kiểu như cây tre cây trúc vậy, đó là các loại lan hoàng thảo: Phi điệp tím, Phi Điệp Vàng, Hạc Vỹ, Long Tu, Thập Hoa, Hương Vani, Kèn, Ngọc Thạch, Ý Thảo, Ý Ngọc, Đùi Gà, Xoắn, Hoàng Phi Hạc, Nghệ Tâm, U Lồi, Tích Tụ...Các loại lan họ Kiều: Kiều Hồng, Kiều Vàng, Kiều Vuông, Kiều Mỡ gà, Hoàng Lạp, Sơn Thủy Tiên, Vảy Rồng, Kim Điệp Thơm, Kim Điệp Giấy, Môi Tua...(kể mấy loại phổ biến đây thôi).

Lan đa thân thì mua về nếu thấy rễ dài cứ cắt gọn đi đã, có những giề lan rễ rất dày ta cũng dùng mũi kéo nhọn xỉa dần một lúc cho mỏng đi, vậy sẽ kích thích ra mầm mới, rễ mới.

lan đa thân lên gỗ


Xong rửa sạch, ngâm thuốc kích rễ 2-3 tiếng rồi ghép luôn hay treo ngược chỗ mát vài ngày sau ghép cũng được, không chết..

Có thể bắt đai nhựa như này:

Đai Nhựa

Có thể đóng đinh nhiều đoạn, lấy dây nối từ đinh này sang đinh khác, kẹp gốc vào giá thể.

Có thể khoan thủng gỗ miếng, xỏ dây qua các lỗ miễn sao bắt chặt gốc vào giá thể.

Ghép Lan vào giá thể

Ghép lan hoàng thảo lên dớn bảng cũng rất tốt cho sự phát triển của cây và dễ thực hiện, Bẻ các đoạn thép thành hình chữ U rồi ghim gốc cây vào bảng, sợ ko chắc thì cắt các đoạn dài hơn, ghim xong thì dùng kìm xoắn 2 đầu dây lại ở mặt sau của bảng.Có khi đơn giản chỉ lấy dây nylon buộc quàng qua.

Ghép

Tận dụng ghép ít long tu hàng xấu ế :))

Ngày 28/01/2015: Ghép

Ngày 31/3/2015: Các mầm non nhú ra được 3-4 cm, mầm non bắt đầu ra rễ, đồng thời hoa cũng bắt đầu nở. Nở xong thì tàn :)

Mầm Non

Ngày 02/9/2015: Các mầm non từ tháng 3 đã lớn và bám rễ như này


Ngày 13/11/2015: Lạnh dần rồi, các thân tơ bắt đầu thắt ngọn (ngọn ko phát triển dài thêm nữa, thắt túm lại), lá vàng rồi rụng dần, bước vào mùa nghỉ. Lúc này rất hạn chế tưới, giữ khô hạn.


Ngày 25/3/2016: Rụng hết lá thì ra nụ

Nụ Hoa

Ngày 03/4/2016: Hoa nở và mầm non lại lên từ gốc. Cứ thế là một chu trình.

Hoa Lan

Trên đây là bài chia sẻ về các kiểu ghép lan rừng lên gỗ, trong bài viết ngoài ảnh của mình, tôi còn sử dụng một số ảnh trên internet của những người có kinh nghiệm làm tư liệu để giúp cho các bạn mới trồng lan dễ hình dung. Tôi sưu tầm ảnh đã lâu không nhớ nổi nên mạn phép không dẫn nguồn chi tiết được, mong tác giả các bức ảnh trên thông cảm, chúng ta cùng chia sẻ để tạo nên bài viết có ích cho mọi người nhé.

Bài viết không tránh khỏi sai sót, rất mong các bạn gửi ý kiến đóng góp về email: phonglanrung.com@gmail.com hoặc bình luận dưới bài viết này. Xin cảm ơn.
Share this article :

33 nhận xét:

 1. hôm vùa rồi đi chợ bưởi có mua được vài cây cẩm chi hay gọi là lan miệng kín nên mạng tìm cách chăm sóc lan miệng kín mà không có vây Phonglanrung.com cho xin cách trồng và chăm sóc em nó cho đúng cách nhé .Xin cảm ơn nhiều

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em có trồng Cleisostoma rồi nhưng ko quan tâm chăm sóc thấy cũng khó chết mà vẫn ra hoa, tuy nhiên hoa nhỏ và ko bền, lúc ấy cắm vào chậu than củi, sau thì cũng chết. Bác thử trồng như các loại lan đơn thân khác xem, thấy cây có dấu hiệu khác lạ thì thay đổi cách chăm sóc còn thấy sống tốt thì kệ nó. Em nghĩ loại này ko khó.

   Xóa
  2. Em trồng vất vưởng cũng phải 5-6 năm gì đấy mới chết

   Xóa
 2. Bua nay khong lay hang can ve nua a

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có mà bác, bác theo dõi hàng ngày trên web, không mất thời gian đâu mà

   Xóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Bài viết hay và ý nghĩa quá. Cảm ơn phong lan rừng chấm com.

  Trả lờiXóa
 5. Bài viết hay và ý nghĩa quá. Cảm ơn phong lan rừng chấm com.

  Trả lờiXóa
 6. Mình cũng rất thích chơi Lan nhưng không biết cách ghép ntn, cảm ơn tác giả bài viết này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác cứ theo hướng dẫn mà làm sẽ ok. ghép xong chăm chỉ tưới tắm, kích thích thời gian đầu ra dc rễ sẽ đơn giản đi

   Xóa
 7. Rất cần cho tôi . Cảm ơn tác giả. Nghiên cứu và thực hiện thôi

  Trả lờiXóa
 8. Cho minh hoi lan sao no moc mam o ngon the nhi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với hoàng thảo, nếu chăm tưới vào mùa nghỉ (mùa đông-đầu xuân) thì cây ko ra hoa mà đẻ cây con ở trên thân để duy trì nói giống, cây con này gọi là keiki. Muốn ra hoa thì mùa nghỉ phải ko tưới nước (trừ khi thấy cây khô teo)

   Xóa
 9. Lan uom co phai bo gi vao goc no khong

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lan còn nhỏ nên lót 1 lớp xơ dừa hoặc dớn mềm vào xung quanh gốc nhưng ko dc đắp kín mít nhé

   Xóa
 10. Lần đầu thấy một bài viết vhi tiết đến từng cái rễ :)) k chê vào đâu được. Cảm ơn bác thớt nhiều.

  Trả lờiXóa
 11. Go lua cam lai va go huong co ghep duoc khong bac

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em ko biết nhưng gỗ bền, chắc thì chắc là được

   Xóa
 12. Bài viết bổ ích lắm, cám ơn bạn

  Trả lờiXóa
 13. Bài viết hay lắm ban ơi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn cứ theo các hướng dẫn mà làm, cách nào tiện với mình thì áp dụng ko phải đắn đo nhiều, quan trọng tiểu khí hậu thôi

   Xóa
 14. Cho em hỏi, em định trồng lan ngọc điểm, nhưng do học xa, ở nhà không ai chăm sóc,em định gắn trực tiếp lên thân cây bằng dây thít( rút), rồi buộc phân tan chậm vào đấy, hè với tết về, thay phân sau, AD cho em hỏi, liệu em làm thế cây có sống được lâu không ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sống tốt bạn nhé, nhưng ghép 1 thời gian ra rễ đã mới bón phân chậm tan nhé

   Xóa
 15. Ghép lan len loại gỗ nào thì tốt nhất ạh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gỗ nhãn hoặc vũ sữa bạn ạ, ngoài ra còn rất nhiều loại gỗ khác cũng được như lũa, nghiến...không dùng xoan, mít, đu đủ, cây gỗ ngắn ngày

   Xóa
  2. gỗ xoài, gỗ cẩm lai mình làm thớt được không ad

   Xóa
  3. Thật sự mình ko biết xoài có đc ko, mình chưa dùng bao giờ và chưa thấy nghe nói đến, nếu thấy cứng, chắc thì bạn cứ dùng thử xem

   Xóa
 16. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 17. bài viết quá hay và chi tiết. Rất cảm ơn ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn cứ làm theo thế và làm cho môi trường ẩm mát trồng sẽ dễ dàng, tuy nhiên loại nào khó thuần thì vẫn cứ khó nhé

   Xóa

Cảm ơn bạn đã góp ý cho Phonglanrung.com

Giới thiệu về Phonglanrung.com

Xin chào các bạn!

Phonglanrung.com là địa chỉ bán HOA LAN trực tuyến uy tín hàng đầu hiện nay, website ra đời để cung cấp các loại lan rừng đẹp đến với người yêu hoa lan cả nước. Chúng tôi bán lan với đầy trách nhiệm, trao đổi cách trồng lan rừng và coi khách hàng như những người bạn, đổi lại chúng tôi nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các bạn với hàng nghìn lượt truy cập website mỗi ngày.

Tại sao Phonglanrung.com được đông đảo người chơi lan cả nước gắn bó, ủng hộ?

- Chúng tôi cam kết ảnh hàng đăng bán là ảnh chụp thực tế mỗi chuyến hàng về, không lấy ảnh chụp thực tế của bất kỳ ai khác. Không ai có thể nhận ảnh cây thực tế đăng trên website Phonglanrung.com là ảnh của họ.

- Không như các nơi khác, Phonglanrung.com hiện nay luôn công khai giá bán áp dụng cho mọi khách hàng, đảm bảo công bằng, minh bạch, không thể xảy ra tình trạng “nhìn mặt bán hàng”, không có chuyện mỗi khách mua một giá.

- Chúng tôi sẵn sàng đổi trả lại tiền hoặc cây lan khác cho người mua nếu lỡ mua/chuyển nhầm loại lan. Bạn đã chuyển tiền nhưng sau khi chúng tôi kiểm tra lại hết hàng, chúng tôi chuyển trả lại tiền cho bạn hoặc giữ tiền lại để gửi hàng lại vào chuyến sau, hoàn toàn tùy theo ý muốn của bạn. Có bất cứ vấn đề gì chưa hài lòng, bạn cứ liên hệ lại để trao đổi, chúng tôi là người bán hàng có trách nhiệm.

- Website có mục hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc lan cho các khách hàng mới chơi lan nghiên cứu, xem tại: Cách trồng hoa lan

- Nhận giao hàng qua xe khách (nếu từ Mỹ Đình có tuyến xe qua gần nơi bạn nhận) hoặc chuyển phát nhanh toàn quốc. Đóng hộp carton đục lỗ cẩn thận đảm bảo thông thoáng.

- Thái độ bán hàng thân thiện, dễ tính, thoải mái như anh em, bạn bè.

Đừng lăn tăn nữa, nếu các bạn thấy hoa lan mới về đăng trên web, hãy gọi ngay cho Vũ Văn Ngọc 0943184225 nhé.

Địa chỉ: Số 15, ngách 62, ngõ 20 đường Mỹ Đình, sau bến xe Mỹ Đình - Hà Nội. (Luôn gọi điện trước khi đến chắc chắn có nhà hoặc còn hàng).

Khách hàng ở xa thì gọi cho Ngọc 0943184225 đặt hàng, nếu báo lại còn hàng thì quý khách chuyển khoản cho 1 trong 2 Số tài khoản sau, nhận được tiền chúng tôi sẽ gửi hàng cho quý khách:


VIETCOMBANK

STK: 0491000024971

Chi nhánh: Thăng Long

Chủ TK: Vũ Văn Ngọc


AGRIBANK

STK: 3100205406383

Chi nhánh: Từ Liêm

Chủ TK: Vũ Văn Ngọc


PHONG LAN RỪNG - BÁN HOA LAN UY TÍN VÀ TRÁCH NHIỆM
 
Copyright © 2017. All Rights Reserved
Template Created by Phong Lan Rừng