Kiều Vuông - Cách trồng, chăm sóc & nhận biết Lan Kiều Vuông

Kiều Vuông - Cách trồng, chăm sóc & nhận biết Lan Kiều Vuông

Xin chào các bạn, ở bài viết này Lan Rừng muốn chia sẻ mới các bạn về Kiều Vuông, một loại lan rất đẹp, hình dáng thân độc đáo, mùa hoa khoảng tết Âm lịch và số lượng ít hơn so với các loại Kiều HồngKiều Vàng.

Cách phân biệt Kiều Vuông

Thân cây kiều vuôngKiều Vuông - Dendrobium Farmeri là loại lan dễ nhận biết với thân cứng, vuông 4 cạnh rõ ràng, thóp nhở ở gốc và phình to ở giữa thân. Thân thường có độ dài khoảng 20-40 cm, màu xanh vàng gồm vài đốt ngắn, đường kính thân đoạn giữa khoảng 2-3 cm, thân tơ to căng, thân già teo nhỏ hơn, 4 cạnh hơi lõm, 4 góc vuông rõ rệt hơn. Mỗi thân có khoảng 3-4 lá ở đỉnh, độ mỏng trung bình, chiều dài lá khoảng 8-12 cm, rộng 4-6 cm, thuộc họ Kiều nên ít rụng lá vào mùa khô, xanh quanh năm. 
Hoa Lan Kiều Vuông
Hoa dạng chùm dài cỡ 20-30 cm, mỗi chùm gồm nhiều bông hoa riêng lẻ mọc xung quanh phát hoa, mỗi bông cỡ 4-5,5 cm nở vào mùa Xuân khoảng tháng 2-3 dương lịch. Hoa Kiều Vuông thường có màu trắng ở cánh, họng có nhiều lông tơ mịn màu vàng tươi có vành trắng ở mép, cũng có loại hoa phớt hồng nhưng ít gặp hơn.

Hướng dẫn trồng & chăm sóc Kiều Vuông

Kiều Vuông cung cấp bởi PhongLanRung.Com
Ta cũng xử lý Kiều Vuông (hàng cân) mới mua về tương tự các loại kiều khác, cắt bớt rễ, rửa sạch, ngâm thuốc kích rễ B1/Atonik/N3M khoảng 2-3 tiếng rồi ghép, Loại này ta nên trồng thẳng vào chậu dớn, hoặc trồng bằng chậu đất nung với than củi cỡ đầu ngón chân lót đáy chậu, đặt khóm cây ngay ngắn rồi dùng dây nylon/dây thít nhựa tìm cách thắt cố định gốc cây với giá thể, thân cây với dây treo sao cho thật chắc, cây đảm bảo không lung lay. 
Vườn có độ ẩm tốt cũng có thể ghép gỗ nhãn, vũ sữa.... Kiều Vuông ưa ẩm nhưng chú ý phải thoáng, thoát nước nhanh sau khi tưới, các bạn dùng các loại giá thể nhỏ vùi kín hết gốc rễ thì cây sẽ sớm chết. Mới ghép xong ta treo cây ở nơi thoáng gió, râm mát, tưới nước đều đặn hàng ngày 1-3 lần tùy giá thể còn ẩm hay khô, cách khoảng 5-7 ngày ta dùng B1 hoặc Atonik phun một lần (liều lượng theo chỉ dân trên nhãn). 
Loại này thích ánh sáng nên khi cây ra rễ khỏe mạnh ta treo dưới 1 lớp lưới đen mỏng là vừa. Mùa Xuân-hè cây đang sinh trưởng thân lá ta dùng phân bón 30-10-10 định kỳ hàng tuần, mùa Thu-đông khi trời bắt đầu se lạnh tưới thưa đi nhưng đừng cắt nước lâu quá kẻo cây bị xuống lá, cây cần chút khô hạn trước mùa hoa và nên bón 10-30-10 một lần/tuần thời điểm này để kích hoa.
Cận cảnh hoa Kiều Vuông
Trên đây là bài chia sẻ về Kiều Vuông, còn sai sót và không chính xác với tất cả vùng miền, rất mong các bạn góp ý bằng cách bình luận dưới bài viết hoặc gửi email đến phonglanrung.com@gmail.com để bài viết hoàn thiện hơn. Chúc mọi người làm việc hiệu quả và có những giây phút thoải mái bên cây lan yêu quý của mình. Ai thấy bài viết có ích có thể lưu lại bài đăng này lên trang FB cá nhân bằng cách ấn nút Share ngay bên dưới bài đăng -> chọn Facebook. Xin cảm ơn!
Share this article :

5 nhận xét:

 1. Bài viết rất bổ ích. Cảm ơn tác giả đã có bài viết rất hay như thế này!

  Trả lờiXóa
 2. Kiều vuông, kiều hồng, kiều tím, kiều mỡ gà, kiều trắng là sao mấy bác. Có phải kiều vuông là nói chung còn kiều tím hồng....mới gọi là phân biết?

  Trả lờiXóa
 3. Kiều vuông, kiều hồng, kiều tím, kiều mỡ gà, kiều trắng là sao mấy bác. Có phải kiều vuông là nói chung còn kiều tím hồng....mới gọi là phân biết?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ko, đó là các loài khác nhau. Bạn đọc thêm tại http://thienlyfarm.com/11-loai-lan-thuy-tien-o-viet-nam/

   Xóa

Cảm ơn bạn đã góp ý cho Phonglanrung.com

 
Copyright © 2011. Phong Lan Rừng | Hoa Lan | Bán Hoa Lan Rừng - All Rights Reserved
Template Created by Phong Lan Rừng