Hướng dẫn cách phân biệt & trồng chăm sóc Tam Bảo Sắc

Hướng dẫn cách phân biệt & trồng chăm sóc Tam Bảo Sắc

Một loại lan thật sự rất dễ trồng, nhớ ngày xưa khi mới bắt đầu tập tọe còn không biết loại gì với loại gì nhưng thấy vừa túi tiền nên mua một ít chơi thử, cứ lấy dây nylon buộc đại lên khúc gỗ thế mà sống phà phà, đó là Tam Bảo Sắc.

Tam Bảo Sắc tên khoa học là Aerides falcata, có Aerides là biết ta biết nó thuộc chi Giáng hương rồi. Loại này có thân nhỏ hơn Đuôi Cáo nhưng dài hơn, các cây già có thể đạt độ dài thân 50-70 cm, hàng khai thác để bán thì thường khoảng 20-30 cm, đương nhiên đã thừa sức ra hoa và đã từng ra hoa các năm trước rồi.
Hình dáng lan Tam Bảo Sắc
Loại này có bộ rễ gió phát triển rất nhanh, trồng nơi độ ẩm cao và mát thì có những rễ dài 50-60 cm vươn xuống tìm nước, nhìn cây tràn đầy sức sống. Lá Tam Bảo Sắc mỏng hơn Đuôi Cáo, dài khoảng 15-25 cm, rộng khoảng 3-4 cm, đầu lá tròn. Thường thì các cây Tam Bảo Sắc có lá dài thì lá xếp thưa hơn, nếu lá ngắn thì xếp sát hơn, lá cũng cứng và cũng dày hơn.
Hoa Tam Bảo Sắc
Hoa Tam Bảo Sắc
Chùm hoa của cây Tam Bảo Sắc dài khoảng 25-35 cm rủ xuống, gồm nhiều bông cỡ 3-3.5 cm, có hương thơm như mùi hoa hồng khá rõ. 
Hoa Tam Bảo Sắc
Tam Bảo Sắc phân bố khá rộng ở Việt Nam, do vậy màu sắc tùy vùng có hơi khác nhau. Cây ở phía Bắc hoa màu tím và trắng, cây ở miền Trung và Nam hoa pha thêm màu vàng nhạt.Thời gian nở khoảng 15-20 ngày. Thường nở vào cuối Xuân đầu Hè, trong tháng 4 và 5 dương lịch.

Hướng dẫn trồng & Chăm sóc Tam Bảo Sắc

Có lẽ đây là loại dễ trồng nhất trong các loại lan đơn thân. Thường thì hàng cân khi bán sẽ hơi héo, lá hơi nhăn lại và có cây còn không có rễ, chỉ có thân và lá, nhưng không hề gì, ta ghép lên tưới, loại này nhanh đâm rễ ra từ thân chỗ gần lá gốc, rễ hút nước và lá sẽ hồi phục lại, căng và cứng. Nó không đòi hỏi khắt khe về chế độ ánh sáng. Tuy nhiên nó thích hợp ánh sáng trung bình khoảng 50-60%. Cây phát triển, ra rễ nhanh, nhiều vào mùa mưa, do vậy mà cần phun phòng nấm định kỳ hoặc sau cơn mưa đồng thời bón phân hàng tuần cho cây đủ dinh dưỡng.
Tam bảo sắc cung cấp tại PhongLanRung.com
Tam bảo sắc cung cấp tại PhongLanRung.com
Đa phần người ta ghép Tam Bảo Sắc lên gỗ chứ không trồng chậu, các bạn có thể dùng gỗ nhãn, vú sữa, các loại gỗ có vỏ dày...ngâm gỗ dưới nước trước khoảng 1 ngày rồi ghép cây. Lan mới mua về ta ngâm dung dịch kích rễ 1-2 tiếng vớt ra rồi ghép. Đơn giản ta cứ tìm cách buộc cây cố định chắc chắn vào giá thể, nếu vườn khô thì cài thêm xơ dừa, dớn mềm vào gần gốc. Phong Lan Rừng đã có bài viết hướng dẫn cách ghép lan đơn thân lên gỗ bằng hình ảnh rất rõ ràng, các bạn tự tìm lại, loại này rất dễ sống nên ghép thế nào cũng được, miễn đừng lấy xơ dừa băng bó kín mít thân. Phần lớn thời gian trong năm ta bón phân hữu cơ hoặc NPK 30-10-10 nhất là sau mùa hoa cho đến tết âm lịch, sau đó giảm tưới dần, đưa ra nơi sáng và bón 10-30-10 hàng tuần để kích hoa.
Tam bảo sắc ra hoa
Tam bảo sắc ra hoa
Tam bảo sắc ra hoa
Tam bảo sắc ra hoa
Với đặc tính rất dễ thuần, lớn nhanh, giá rẻ và hoa thơm, Tam Bảo Sắc xuất hiện hầu như trong đa số vườn của người chơi lan rừng, người mới trồng lan cũng nên bắt đầu thử ghép với loại này, miễn môi trường không khô nóng khắc nghiệt thì nó sẽ không phụ bạn đâu.
Ai copy bài viết này hãy ghi rõ nguồn: phonglanrung.com . Phong Lan Rừng xin nhận sự góp ý của các bạn bằng cách gửi email về phonglanrung.com@gmail.com hoặc ô bình luận ở cuối bài viết này. Các bạn có thể ấn nút Chia sẻ ngay dưới bài viết này, chọn Facebook, chọn “Đăng” để lưu bài viết lên trang cá nhân của bạn.
Share this article :

7 nhận xét:

 1. Mình mới xin được mấy nhánh đang băn khoăn không biết ghép vào gỗ nhãn còn tươi có được không mong các bạn góp ý giúp. Mới tập chơi nên cái gì cũng lạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Loại đơn thân này mọc rễ gió rất dày và nhiều nên bạn ráng kiếm khúc lũa thích hợp trồng lâu năm để khỏi thay giá thể(vài dòng góp ý)

   Xóa
  2. Gỗ nhãn tươi dùng tốt, bạn lấy dao chặt củi tróc vỏ đi, nếu hơ qua lửa hoặc khò lửa cho xém đen một chút càng sạch sẽ, an toàn. Ghép lũa cũng cực bền và đẹp nhưng vườn bạn phải có độ ẩm khá khá, nếu ko tưới nhiều mệt hơn, chăm khó hơn chút

   Xóa
  3. Được bạn à , nhưng bạn phải bỏ lớp vỏ nhãn đi đẻ tránh sau này lớp vỏ khô và bong ra mình lại mất công ghép lại ( mình cũng từng để cả vỏ để ghép thì thấy cây bám rất nhanh , nhưng sau đó vỏ bong ra ... lại phải ghép lại :v )

   Xóa
  4. Nhãn tươi dùng rất tốt nhưng nên tróc vỏ đi trước rồi mới ghép

   Xóa
 2. Cảm ơn tác giả đã cho ra bài viết rất cụ thể và chi tiết. Mong có được những bài viết hay như thế này!

  Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã góp ý cho Phonglanrung.com

 
Copyright © 2011. Phong Lan Rừng | Hoa Lan | Bán Hoa Lan Rừng - All Rights Reserved
Template Created by Phong Lan Rừng